Bé ăn gì để tăng cân???

Cho bé ăn gì để tăng cân? Đây thường như là những nỗi lo lắng hàng đầu của các mẹ khi có trẻ sụt cân hoặc chậm tăng cân. Tăng cân cho trẻ không đơn giản như tăng cân cho người trưởng thành, bởi chỉ cần cho trẻ ăn nhầm là có thể gây nguy hại và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

bé ăn gì để tăng cân

Với những thực phẩm tăng cân dưới đây sẽ giúp trẻ nhà bạn cải thiện đáng kể cân nặng.

1. Sữa

Đây là điều hiển nhiên nếu muốn trẻ tăng cân thành công. Với trẻ sơ sinh thì càng cần thiết hơn nữa. Đặc biệt là sữa mẹ. Trẻ dưới 6 tháng thì các mẹ không nên cai sữa. Thời gian cho trẻ bỏ sữa tốt nhất là sau 1 năm tuổi. Ngoài ra, bước qua tháng thứ 6 các mẹ có thể có thể cho trẻ uống thêm sữa bổ sung. Trung bình một ngày đối với trẻ dưới 6 tháng là phải từ 800- 900ml, trên 6 tháng là 600ml kết hợp với ăn dặm thường xuyên.

Các mẹ có thể chọn sữa có lượng ngọt vừa phải để giúp trẻ tăng cân nhanh chóng nhưng không nên bỏ quá nhiều đường nhé. Qúa ngọt sẽ khiến trẻ tăng nguy cơ bị tiểu đường sau này.

2. Váng sữa

bé ăn gì để tăng cân

Váng sữa được coi là một thực đơn tăng cân khá hữu hiệu dành cho trẻ. Nó là thành phần nhiều chất béo nhất có trong sữa đã được lấy ra lên men thành sản phẩm. Váng sữa chứa khá đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ, nhiều chất béo, đạm và vitamin. Trung bình một ngày mẹ nên cho trẻ ăn từ ½-1 hũ thì sẽ giúp trẻ nhanh chóng có được cân nặng như mong muốn.

3. Cháo hoặc soup

Những thức ăn mềm, dễ tiêu hóa cũng là điều cần thiết để giúp trẻ tăng cân. Dạ dày của trẻ chưa được hoàn thiện như người trường thành nên thực đơn tăng cân càng mềm càng dễ hấp thụ thì càng tốt. Các mẹ nên thường xuyên cho trẻ ăn những loại cháo như cháo thịt gà, cháo bò, cháo hải sản và các loại suop thịt cá… Thường xuyên thay đổi để trẻ không ngán và ăn nhiều hơn.

4. Bánh mì và những loại bánh từ sữa

bé ăn gì để tăng cân

Đây cũng là một cách bổ sung năng lượng khá thú vị để trẻ tăng cân nhanh. Bánh mì chứa lượng tinh bột rất lớn, cung cấp lượng calo dồi dào cho bé. Kết hợp ăn với bơ đậu phụng hoặc những loại bơ thực vật khác thì còn tuyệt vời hơn. Hầu hết các bé đều thích món ăn này. Các mẹ nên tận dụng nhé!

Còn những loại bánh từ sữa sẽ giúp trẻ thay đổi khẩu vị nếu hằng ngày uống sữa quá nhiều. Cho trẻ ăn bổ sung, ăn vặt trong ngày nhưng không nên cho trẻ ăn quá gần giờ ăn hoặc giờ đi ngủ.

5. Các loại sữa thiên nhiên

Ngoài sữa bò, các mẹ có thể tự làm sữa bắp, sữa dừa, sữa đậu nành… để cho trẻ uống thường xuyên. Đây cũng là một biện pháp tăng cân khá hữu hiệu dành cho trẻ. Trẻ sẽ được kích thích khẩu vị, tăng cảm giác thèm ăn và ăn nhiều hơn.

Ngoài ra các mẹ nên hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các chất kích thích như nước trà, cà phê hoặc nước ngọt có ga… sẽ không tốt cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sau này.

Viết bình luận

viethungbaby
viethungbaby